Đường rác dân lập, khó quản lắm!?

Posted: Tháng Mười 18, 2011 in Tin của NTGR

Theo báo Pháp Luật TP.HCM

Đường rác dân lập ngày càng tệ?

Đường rác mỗi tháng đóng 10% thu nhập cho phí quản lý ở phường nhưng phục vụ tệ, dân phản ánh thì phường không giải quyết được.

Ông Nguyễn Phi Kiên (phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM) bức xúc: “Trước đây họ lấy rác đều đặn ngày một lần. Giờ cách ngày họ gom rác một lần, có lúc hai, thậm chí ba ngày mới gom một lượt. Rác để lâu bốc mùi hôi bay lan khắp hẻm, dơ không chịu nổi”.

Dịch vụ ngày càng tệ

Tương tự, ông Nguyễn Văn Duy (phường 4, quận Tân Bình) cũng cho rằng chất lượng phục vụ của người gom rác dân lập ngày càng dở, lâu lâu họ lại bỏ gom rác một vài ngày không rõ lý do. “Nhiều khi tôi nghĩ mình là người trả tiền mà lại không được phục vụ tốt, sao kỳ vậy?”.

Ở quận Tân Bình còn xảy ra tình trạng hàng loạt người dân cùng nhau tẩy chay một tổ rác dân lập vì không hài lòng với thái độ của người gom rác. Bà Đoàn Thị Hồng Vy ở chung cư 1 Bàu Cát kể: “Dọn rác trên các lầu chung cư nhưng người gom rác rất lười mang xuống tận sân. Họ cứ cột các túi rác với nhau thành túm rồi thả phịch một cái từ lầu cao xuống đất, bụi và rất hôi”.

Người dân đã phản ánh tình trạng này lên UBND phường. Tuy nhiên, cho đến giờ đề nghị của họ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

“Chúng tôi coi các hộ dân là khách hàng, ai dại gì làm mất lòng họ” – ông Nguyễn Văn Cấp, chủ một dây rác ở quận Tân Bình, tâm sự. Theo ông, khách hàng chín người mười ý, chuyện một số người không hài lòng với người gom rác là không tránh khỏi.

Theo một số người gom rác, thường họ chỉ nghỉ gom một, hai ngày khi nhà có giỗ chạp, ma chay, cưới xin hoặc đau bệnh đột xuất do không thể tìm người gom thế. Trường hợp bỏ gom rác mà người dân phường 4 (quận Tân Bình) đã phản ánh là “thường xuyên” được người gom rác tại khu vực này giải thích: Trước kia người dân bỏ rác rất đúng giờ. Nhưng gần đây có tới 1/3 số hộ bỏ rác trễ hoặc tới tối khi đi làm về họ mới bỏ. Từ đó mới xảy ra tình trạng gom sót, gom không hết. “Tôi thừa nhận gom để sót rác là lỗi từ người gom nhưng họ cứ làm vậy thì ai đủ sức mà gom” – người này phân bua.

Quản lý: “Khó lắm!”

Năm 1998, theo Quyết định 5424 của UBND TP về rác dân lập, TP đã giao cho UBND các phường quản lý lực lượng thu gom rác dân lập và được quyền thu 10% từ tổng thu nhập hằng tháng của mỗi dây rác. Khoản tiền này được gọi là phí quản lý, sung vào quỹ phường dành phục vụ công tác quản lý vệ sinh môi trường.

Tuy vậy, một số phường, dù vẫn thu đủ phí quản lý hằng tháng nhưng khi gặp sự cố thì lại rất lúng túng trong khâu xử lý.

Theo ông Nguyễn Cường – Chủ tịch UBND phường 4 (quận Tân Bình), tại phường có 22 tổ rác dân lập, trong đó chỉ một tổ có hộ khẩu, còn lại là người nơi khác thuê ở trọ. “UBND phường từng nhận được kiến nghị của người dân, đã mời các tổ rác bị phản ánh đến làm việc nhưng họ chẳng bao giờ tới nên việc xử lý vi phạm rất khó khăn” – ông Cường nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường 14 (quận Tân Bình), ông Trần Đức Phương, tuy lực lượng gom rác dân lập đã ít nhiều được phường quản lý nhưng do cán bộ chuyên trách phải kiêm nhiệm nên chưa thể giám sát tốt.

Vậy “phí quản lý” đã được thu để quản lý vệ sinh môi trường thì cụ thể là làm gì? Điều này dường như chưa rõ!

Đưa người gom rác dân lập vào pháp nhân?

Phó phòng Quản lý chất thải rắn (Sở TN&MT), kỹ sư Lê Trung Tuấn Anh, cho biết Sở đang dự thảo quy chế về quản lý dịch vụ thu gom chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn TP. Dự thảo đã được lấy ý kiến và chỉnh sửa lần hai. Đây sẽ là khung pháp lý cho công tác quản lý dịch vụ thu gom chất thải rắn tại nguồn, đồng thời đưa các cá nhân làm rác dân lập vào các tổ chức có tư cách pháp nhân.

Mô hình được xem là có tổ chức chặt chẽ nhất hiện giờ là các hợp tác xã thu gom chất thải rắn. Ngoài việc họ hoạt động có tổ chức, có trách nhiệm hơn thì họ cũng nhận được nhiều quyền lợi hơn. Thông qua đó, chính quyền cũng có thể siết chặt quản lý. Mô hình này đã được thực hiện ở các quận 6, Gò Vấp. “Tuy nhiên, cần phải có thêm thời gian để các hợp tác xã này hoàn chỉnh hơn về cơ cấu tổ chức và hoạt động, làm cơ sở triển khai nhân rộng ra toàn TP” – ông Tuấn Anh nhận xét.

Hai mô hình tự quản tốt

Hợp tác xã: HTX Quyết Thắng của quận Gò Vấp được thành lập đầu năm 2009. Mỗi tháng, các dây rác đều tình nguyện đóng 8% tổng thu nhập của mình vào quỹ chung của HTX. Quỹ này được dùng để chăm lo cho đời sống của các xã viên khi đau ốm, tai nạn, tang ma, cưới hỏi, phần thưởng cho con em xã viên học giỏi. Đặc biệt, mỗi xã viên còn được mua một suất bảo hiểm tai nạn, được đi nghỉ mát mỗi năm một lần.

Chị Hỷ Ngọc Phượng, xã viên HTX, tâm sự: “Trước kia khi chưa có HTX, các đường dây rác toàn làm ăn theo “luật rừng”, mạnh được yếu thua. Tham gia vào HTX có tổ chức, có người đứng đầu điều hành, mọi hoạt động từ thu gom, tiếp nhận đến vận chuyển rác đều có quy trình hẳn hoi chứ không thể bừa bãi như trước được nữa”.

Nghiệp đoàn: Ông Tạ Văn Đực, Chủ tịch Nghiệp đoàn vệ sinh dân lập quận Bình Thạnh, cho biết mặc dù chưa lên được HTX nhưng lâu nay nghiệp đoàn tổ chức hết sức chặt chẽ.

Cách đây gần một năm, một tổ rác dân lập ở phường 26 bị bà con tẩy chay do gom rác sót và có thái độ không đúng mực. Người dân cương quyết không hợp tác với tổ rác đó. Nghiệp đoàn đã chủ động phối hợp với UBND phường tổ chức họp xin lỗi người dân. Đồng thời, tổ gom rác bị lập biên bản, bị phạt bằng cách chuyển quyền gom rác sang cho tổ khác làm trong vòng ba tháng. “Nếu được tổ chức tốt, các nghiệp đoàn và HTX rác dân lập hoàn toàn có thể tự quản” – ông Đực nói.

THU HƯƠNG

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s