“Nắn” đường dây rác – Ai lợi? Ai thiệt?

Posted: Tháng Mười 18, 2011 in Tin của NTGR

Huyện Củ Chi, TP.HCM: “Nắn” đường rác dân lập, bị phản đối

Pháp luật TPHCM – 29 tháng trước 37 lượt xem

Người gom rác phản ánh: đường rác đông dân cư được xã chuyển giao cho công ty, họ chỉ còn được gom rác ở nơi thưa vắng.

“Bắt đầu từ ngày 1-7-2009, các tuyến đường rác tại bốn trong số 13 ấp của tôi ở xã Tân Thạnh Đông bị UBND xã chuyển giao cho Công ty TNHH một thành viên Lê Thanh Hải thu gom. Thu nhập hằng tháng của gia đình tôi vì thế giảm mất một nửa. Nhân công mướn thêm để phụ gom rác từ trước đến nay cũng lâm vào cảnh thất nghiệp”. Ông Võ Thành Phương, người gom rác dân lập ở xã Tân Thạnh Đông, phản ánh như trên tại buổi gặp gỡ lãnh đạo UBND huyện Củ Chi hôm qua (15-7).

Ông Trần Văn Đài, gom rác ở xã Tân Thạnh Tây, cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự ông Phương. “Cách nay nửa tháng, UBND xã gọi tôi đến thông báo rằng đã có quyết định chuyển giao đường rác tại hai ấp của xã cho công ty trên. Tôi có hỏi thì xã giải thích đó là việc sắp xếp lại các tuyến đường rác để dễ bề quản lý”. Ông Võ Hoàng Dân, xã Phạm Văn Cội, so sánh: Trước giờ ông gom rác tại năm ấp, mỗi tháng thu nhập chừng bốn triệu đồng. Nay xã chuyển ba ấp cho người khác, tính ra mỗi tháng ông chỉ còn được hơn một triệu đồng. Ông Dân còn cho biết thêm, ba ấp nói trên đều tập trung nhiều hộ gia đình, chiếm 2/3 thu nhập hằng tháng.

Tại buổi tiếp xúc, ông Hồ Văn Dũng Anh, Phó Chủ tịch huyện, khẳng định phản ánh của người gom rác về việc một số tuyến đường của họ bị chuyển giao cho Công ty TNHH một thành viên Lê Thanh Hải khai thác là có thật. “Tuy nhiên, việc chuyển giao này chỉ có ở tuyến đường nào người làm rác không chịu kê khai và ký hợp đồng gom rác” – ông Dũng Anh lý giải.

Việc một số xã sắp xếp lại các tuyến đường rác để tiện quản lý cũng không nằm ngoài chỉ đạo của UBND huyện. Theo ông Dũng Anh, rác dân lập ở Củ Chi trước nay chưa từng được quản lý. Tình trạng hai, ba nhóm cùng gom rác trên một tuyến đường ngắn dẫn đến tình trạng lộn xộn. “Việc sắp xếp lại chỉ có một mục đích duy nhất, đó là giúp những người gom rác có địa bàn làm ăn trên cùng một tuyến đường xuyên suốt, không phải quẹo chỗ này một tí, quẹo chỗ kia một tẹo, rất bất tiện. Nhưng nếu người gom rác cho rằng việc này làm ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập của họ thì UBND huyện hứa sẽ xem xét và sớm trả các tuyến đường về như cũ” – ông Dũng Anh hứa.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s