Họ có quan tâm đến sức khỏe? ( ghi chép từ phỏng vấn đêm)

Posted: Tháng Mười 25, 2011 in Suy nghĩ của bạn trẻ về NTGR

Liệu tôi có phải là người “sống quá lý tưởng” khi tôi đòi hỏi về chính sách bảo hiểm y tế, chính sách xã hội cho những người làm nghề thu gom rác dân lập không  nhỉ? Nhưng nếu các bạn tiếp xúc với họ và đi sát vào đời sống của họ mà không phải ngồi một chỗ nghe báo cáo lên thì thật hay biết mấy. Lý thuyết mà không áp dụng vào thực tế thì hẳn lý thuyết sẽ không tồn tại và không có chỗ đứng.

Cổng thông tin họ mong có thêm kiến thức nhưng không ai nói cho họ, họ không biết làm sao tiếp cận được với những cái BHYT thông tin duy nhất của những người làm rác vào hợp tác xã là cổng thông tin từ trên hợp tác xã. còn những người thu mua ve chai và những người đi lượm thì đối với họ không có bất cứ thông tin nào và kể cả đăng ký  cũng chỉ là tạm thời mà thôi.

Nếu các bạn quan tâm tới những người làm nghề thu gom rác các bạn hãy thử hỏi khoảng 10 người xem họ nghĩ về vấn đề chăm sóc sức khỏe của bản thân họ ra sao.Những câu nói rất bình thường ta có thể nhận được từ họ đó là “từ khi tôi lớn đến giờ chẳng phải đến bác sĩ mệt thì ở nhà khỏe lại đi” hay tương tự “bị ốm ra ngoài tiệm thuốc tây mua mấy liều về uống là xong” – thông tin từ những người thu mua ve chai và di cư từ các tỉnh vào và chưa có bảo hiểm y tế.

Có những người thì cứ đi ở bụi tại thành phố tồn tại cả 3 tháng nay. Và khi hỏi ra thì  anh nói: Tôi bị “tai  biến” không làm được công việc nặng nên thành phố lúc nào làm được thì đi lượm ve chai”. Dường như trong họ không biết về bảo hiểm y tế gì. Họ chỉ mong  làm có tiền gửi về cho gia đình.

Ghi chép của bạn Kim Nhàn, SV năm thứ 4, Khoa CTXH, ĐH Mở Bán Công

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s