Những người làm rác dân lập, họ là ai?

Posted: Tháng Mười 25, 2011 in Suy nghĩ của bạn trẻ về NTGR

Họ (những người làm rác dân lập), những cuộc sống đời thường mà đôi khi ta vô tình đi qua mà không để ý do sự vội vã của cuộc sống hay của chính bản thân mỗi người chúng ta. Họ làm những công việc thầm lặng mà không cần người khác biết đến. Hình ảnh về họ dường như thường được chúng ta lãng quên. Đó là những người làm nghề thu gom rác dân lập.
Mỗi người, mỗi quê hương nhưng họ có những điểm chung đó là nghề thu gom rác dân lập (bao gồm cả thu mua ve chai, nhặt rác…). Có những người coi đó là một nghề ngoài lề của xã hội nhưng chúng ta hãy thử suy nghĩ xem nếu không cò những người như họ thì thành phố của chúng ta chỉ cần 1 ngày sồ lượng rác chúng ta thải ra sẽ như thế nào không chỉ là một loại rác sinh hoạt mà rất nhiều loại rác khác nhau… Họ là những người di cư từ các tỉnh khác nhau và sinh nhai trong thành phố với mong muốn có thể tiết kiệm được ít tiền hỗ trợ gia đình còn khó khăn ở quê. Ngoài ra cho dù đó là một nghề bị một số người coi thường nhưng suy cho cùng đó cũng là một nghề có thể tạo thêm thu nhập và nuôi sống được rất nhiều con người trong xã hội. Khi tôi có cơ hội nói chuyện với một số anh chị làm nghề nhặt rác buổi tối thì ban ngày họ đi làm và đây là công việc làm thêm để kiếm thêm ít nữa. Chúng ta có thể bắt gặp họ ở khắp mọi nơi trên các con đường lớn nhỏ ở Tp.HCM có những người chỉ cần 1 xe đạp và mấy cái bao, có người chỉ cần một cái bao đối với người đi lượm rác, một cái xe ba gác đẩy tay hoặc ba gác đạp đối với người thu mua ve chai, xe ba gác máy đối với người thu gom rác… Và số lượng người làm nghề này theo thống kê là rất lớn.
Theo sự phân tích của một tổ chức Phi chính phủ quốc tế gần đây, họ tạm phân loại có 3 nhóm làm rác dân lập/tư nhân: nhóm thứ nhất là nhóm thu gom rác từ các hộ gia đình ( thường gọi là nhóm thu gom rác dân lập, có thu phí); nhóm thứ 2 là những người thu mua ve chai, mua phế liệu.. ( thường làm ăn cá thể); và nhóm thứ 3 là những người nhặt rác tại các bô rác trung chuyển và bãi rác tập trung. Nếu như tại TP. HCM con số ước tính của nhóm thu gom rác dân lập ( nhóm 1) là khoảng 3000 – 3500 người, thì con số của nhóm 2 và nhóm 3 chưa hề được thống kê, nghiên cứu và con số này chắc chắn lớn hơn nhiều so với nhóm 1. Cơ hội thu nhập và công việc của họ bấp bênh hơn nhiều.


Kim Nhàn, sinh viên năm 4, Khoa Công Tác Xã hội , ĐH Mở Bán Công

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s