Số phận của những người làm rác dân lập đi về đâu?

Posted: Tháng Mười 25, 2011 in Suy nghĩ của bạn trẻ về NTGR

Bữa cơm chiều của những người làm nghề thu góp rác dân lập tại hợp tác xã.

Ở đây tôi muốn nói tới những người làm nghề thu gom rác dân lập tại hợp tác xã đoàn kết, quận 6, TP.HCM. Những người làm rác tại hợp tác xã đoàn kết. Hầu hết những người này ở khu vực Bình Chánh, Long An mặt giáp khu vực Bình Chánh chạy lên đây để làm và tối chạy về dưới đó chứ “không thuê nhà trên này” thường là gia đình 2 vợ chồng hoặc với con cái làm nghề này. khoảng 5 giờ 30 thì  họ nghỉ để kịp giờ chạy về với gia đình ở xa.

Nếu tôi được nhận xét tôi sẽ nói họ là những con người đời thường chân thật sau khoảng 15giờ 30 khi đi lấy rác họ có thời gian nghỉ ngơi để ăn một chút cơm mà họ đã chuẩn bị sẵn không biết từ bao giờ và mọi người ngồi ăn rất vui vẻ. Và sau đó lại mỗi mỗi hướng khác nhu để đi lấy rác cho xong một ngày làm việc. Cái đặc biệt ở đây là họ ăn cơm nhưng không ở chỗ nào khác mà là ngay bên ngoài của địa điểm đổ rác nơi mà 4 xung quanh của họ toàn nhửng bao vật phế phẩm, bịch nilon đã sử dụng…và còn rất nặng mùi rác. “Bao giờ mà không còn ngửi thấy mùi rác là coi như lúc đó xem nó như là nghề kiếm sống chính của mình”  – Một lời nhận xét của người trong cuộc làm rác được 12 năm.

Bất kể thời tiết mưa hay nắng ngày nào cũng làm. Do vậy mà họ rất cần có những ngày nghỉ dù chỉ là 1 ngày trong tuần nhưng dường như đối với họ điều đó thật khó biết bao. Bởi vì chỉ cần một ngày không làm thì mùi rác sẽ rất khó chịu và người dân cũng phàn nàn. Họ cũng là những con người như chúng ta và công việc mà họ làm cũng rất quan trọng tại sao họ lai không có những chính sách, chế độ của những người lao động bình thường nhất. Trong một số lĩnh vực cụ thể chúng ta đã có sự quan tâm thì phải chăng đây cũng là lĩnh vực đáng bàn và quan tâm. “Một xã hội được coi là phát triển tốt khi nhu cầu cơ bản của người dân phải được đáp ứng?”.

Ghi chép của bạn Kim Nhàn, SV năm thứ 4, Khoa CTXH, ĐH Mở Bán Công

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s