TP. Đà Nẵng – hỗ trợ người nhặt rác

Posted: Tháng Mười Một 6, 2011 in Tin của NTGR

(TNO) Chiều 15.10.2011, gần 300 lao động nhặt rác tại bãi rác Khánh Sơn, P.Hòa Khánh Nam đã có buổi đối thoại với ông Phan Văn Tâm, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) nhằm kiến nghị giải quyết các nguyện vọng chuyển đổi ngành nghề.

Theo UBND P.Hòa Khánh Nam, bãi rác Khánh Sơn ra đời năm 2001, chuyển sang vị trí mới năm 2007 và hiện có 294 người nhặt rác trú tại Q.Liên Chiểu, trong đó 66% là nữ giới.

UBND TP Đà Nẵng đã quyết định không cho người dân vào nhặt rác từ ngày 1.1.2009 nhưng theo người dân, bãi rác Khánh Sơn là nguồn thu nhập chính bởi địa phương không còn đất sản xuất nông, lâm nghiệp nên họ vẫn tiếp tục nhặt rác lén lút.

Người LĐ mong muốn chuyển đổi ngành nghề - ảnh- N.Tú- Đà Nẵng

Nếu tính người của các địa phương khác, bãi rác Khánh Sơn lúc cao điểm có đến gần 500 lao động nhặt rác.

Chị Hồ Thị Hiệp, tổ 2 Khánh Sơn cho biết, nếu như cấm nhặt rác ở Khánh Sơn, gia đình sẽ không có tiền cho con ăn học và chị đại diện cho người lao động kiến nghị được tạo việc làm khác.

Hỗ trợ tiền và BHLĐ - Đà Nẵng

Ông Phan Văn Tâm cho biết, trước mắt gần 300 người nhặt rác sẽ được đưa đi khám sức khỏe, mua Bảo hiểm Y tế năm 2012, hỗ trợ 100.000 đồng/người, trang bị ủng, găng tay, khẩu trang bảo hộ lao động và tiếp tục tặng áo mưa, lương thực cho bà con ăn Tết Nguyên đán.

Về lâu dài, Q.Liên Chiểu sẽ hỗ trợ chuyển đổi nghề theo nhu cầu của người dân như bố trí buôn bán tại chợ Hòa Khánh Nam, hỗ trợ hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ, hỗ trợ xóa nhà dột nát cho các hộ chính sách, hộ nghèo.

Đồng thời, học sinh, sinh viên trong gia đình người lao động bãi rác cũng sẽ được miễn học phí hoặc tài trợ học Đại học, Cao đẳng, học nghề và bố trí việc làm.

Đối với những trường hợp đặc biệt khó khăn, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu sẽ đến tận nhà để tìm hiểu hoàn cảnh cụ thể để tháo gỡ.

Nguyễn Tú

Báo Thanh Niên Online ngày 25/10/2011

Advertisements
Bình luận
 1. trần tài nói:

  THƯA NGƯỜI THU GOM RÁC ,
  VỪA RỒI ANH CÓ ‘CÒM’ TRÊN BÀI ‘XIN TT DỦNG XÂY NHÀ MỚI CHO GĐ ANH VƯƠN’ TRÊN BLOG TRANTHANHHIEN.COM CỦA TÔI . VÌ KO BIK ĐỊA CHỈ EMAIL CỦA ANH NÊN XIN ĐC TRẢ LỜI Ý KIẾN CỦA ANH BẰNG CÁCH ‘CÒM’ VÀO BÀI VIẾT NÀY . CÁM ƠN ,

  – – – –

  thưa anh ,
  Đây là thư ngỏ , tôi đả nhờ nhiều blogger khác phổ biến . Anh có thể ‘pót’ lá thư gửi TT dủng trên blog của anh . Việc gì củng vậy , để giải quyết vấn đề thì TỐT NHỨT là nên đối thoại trong tinh thần xây dựng và tôn trọng lẩn nhau . Như trong 1 hội đàm , chỉ cần 1 trong 2 phía nhượng bộ chút đỉnh thì hội nghị sẻ tiến triển ; và sẻ có lợi cho cả 2 phía . Tôi thấy vụ tiên lảng sẻ có KẾT CỤC TỐT ĐẸP/happy ending vì lực lượng cưởng chế đả rút đi , các anh em họ đoàn củng an bình trong tù (ko sợ gảy cổ như ông trịnh kim tùng) , danh sách giúp đở gđ anh vươn ngày càng dài bao gồm việt kiều , các anh CA/BĐ bị thương đả xuất viện , v.v… Chỉ có cháu HẢI , con anh quý vừa bị tai nạn , nhưng củng mau bình phục vì nhỏ tuổi và sự QUAN TÂM , GIÚP ĐỞ CỦA NG VN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI ; đây là 1 yếu tố CỰC KỲ quan trọng . Tôi củng vừa chấm tử vi cho cả 3 ng của gđ anh quý : anh chị thì RẤT TỐT nhưng cháu bé SẺ BỊ TAI NẠN . xin vào blog để xem số mạng của 3 ng .

  • Tôi thật sự thán phục nhiệt huyết của anh dành cho công cuộc hỗ trợ người nghèo khó thiệt thòi mặc dù anh đang ở xa. Tôi cũng vậy. Vẫn luôn hướng về quê hương và mong mỏi làm một việc gì đó cho đồng bào của mình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s