Các chủ đề/topics

Đây là các chủ đề/vấn đề được xem là bức xúc, khó khăn nhất mà người làm rác ( bao gồm cả người thu gom rác, người thu mua và nhặt phế liệu)  đang phải đối phó, đang chịu thiệt thòi nhất.

Rất nhiều những vấn đề vừa mang tính thực tiễn vừa mang tính toàn cầu nhưng trong bối cảnh Việt Nam còn rất ít được quan tâm, thảo luận.

Hội nhập xã hội ( Social Inclusion): Người làm rác ( NLR) thường bị xem là nhóm thấp bé nhất trong các tầng lớp xã hội và lịch sử đã cho thấy họ là nhóm chịu thiệt thòi của các nhóm di dân từ nông thôn ra thành thị. Họ thường bị đối xử như là gánh nặng của xã hội. Rất ít người nhận thức đươc rằng công việc của những người thu gom rác là một nghề hợp pháp.  Việc trao quyền cho NLR thông qua việc đánh giá đúng công việc của họ và cải thiện điều kiện sống và làm việc giúp cho NLR được nhìn nhận như những thành viên của các cộng đồng. Hơn nữa, có một số nơi đã đề xuất rằng công việc của NLR là một công việc mang tầm quan trọng đặc biệt giống như một nhà doanh nghiệp. Họ tự khởi xướng, tự tìm thị trường và khách hàng cho sản phẩm của mình và thực hiện đều đặn mỗi ngày. Tư tưởng mới về ba giá trị của NLR chắc chắn được hiểu rõ nếu chúng ta xem xét giá trị dựa trên những tiềm năng bền vững của công việc về tính xã hội , môi trường và kinh tế. Nguồn:http://www.informalwastesector.net

Tính Bền vững về môi trường ( Sustainability/ Environment aspect): Ngày nay tính bền vững được sử dụng mang ý nghĩa sử dụng nguồn tài nguyên một cách tốt nhất theo cách mà không cần phải có sự cân nhắc /thỏa hiệp giữa nguồn tài nguyên của thế hệ tương lai chỉ để nhằm đáp ứng cho  nhu cầu hiện tại. Trong quản lý rác thải, tính bền vững có nghĩa là sự tối đa hóa các nguyên vật liệu và năng lượng đươc tái chế/ sử dụng lại chính từ  rác thải, và tối thiểu hóa số lương rác tạo ra và đem chôn cất  tại các bãi rác. Nhiều người đã mong muốn đạt tới mục tiêu không còn bãi chôn rác thải. Như thế, toàn bộ rác hoặc được tái chế hoặc đươc sử dụng làm phân vi sinh hay tạo ra năng lượng. Tính bền vững dẫn đến bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên, nguồn nhiên liệu ; đồng thời chống lại sự phá hủy hệ thống sinh thái tự nhiên. Thông qua việc phân loại rác thu gom được, tái chế các nguyên vật liệu có giá trị, NLR đang đóng góp thực sự cho việc hình thành các hệ thống quản lý rác thải mang tính bền vững hơn, tạo ra một cộng đồng và một thế giới thân thiện môi trường.

Chuỗi dây chuyền giá trị (tính kinh tế )

Rác được thay hình đổi dạng, được luân chuyền trong quy trình quản lý rác. Chuỗi dây chuyền giá trị ( mang tính kinh tế). Chuỗi giá trị này mô tả làm thế nào để  thu được đồng tiền trên mỗi giai đoạn khác nhau trong việc quản lý rác, từ khâu thu gom đến phân loại, tái chế và sản xuất ra sản phẩm mới. Một số các tổ chức của NLR chỉ hoạt động trong 1 khâu; trong khi một số tổ chức của NLR khác tham gia vào nhiều khâu.   Tổ chức NLR càng phát triển đa dạng hóa các hoạt động, họ càng có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn. Bởi vì các vật liệu càng có giá trị hơn khi chúng được đưa vào tiếp tục sử dụng  trong tương lai.

Tác động tài chính ( tính kinh tế) Financial Impact

Các hoạt động của người làm rác ( NLR) đã chứng minh sự đóng góp đáng kể và có tác động về tài chính đến hệ thống quản lý rác thải chính quy. Khoản tiết kiệm tạo ra từ việc giảm thiểu công tác thu gom, vận chuyển, tái chế và kinh phí đầu tư cho bãi rác chôn lấp dành cho các vật liệu mà NLR thu gom. Các nghiên cứu đã cho thấy các hoạt động của NLR có tác đông tích cực đến các cộng đồng. Việc tăng sự hội nhập của NLR vào hệ thống quản lý rác chính quy cũng tạo ra tác động tích cực về tài chính cho NLR.

Nguồn trích: http://www.informalwastesector.net

Còn tiếp….

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s