Bình luận của Báo Pháp Luật TP.HCM về QĐ 88

Trích Báo Pháp Luật TP.HCM 22/9/2009 trong loạt bài về «  để văn bản PL không nằm trên giấy »

…« Quyết định 88/2008 của UBND TP về thu phí rác thải và phí vệ sinh môi trường đối với chất thải rắn lại phải trì hoãn thời hạn có hiệu lực vì không tạo được sự đồng thuận. Quyết định này ban hành ngày 20-12-2008 và ngày có hiệu lực là 1-1-2009. Tuy nhiên, qua nhiều lần họp để triển khai quyết định, do nhiều nội dung vẫn còn gây thắc mắc như việc giao cho phường thu phí rác, tỷ lệ tiền thu phí trích lại cho phường… nên ngày có hiệu lực của văn bản được dời lại đến 1-5-2009.

Những tưởng sau một thời gian chuẩn bị khá dài, việc thực hiện những nội dung của Quyết định 88 sẽ trơn tru. Thực tế không phải vậy. Sau 1-5-2009, lực lượng thu gom rác dân lập vẫn còn nhiều ý kiến không đồng tình, dẫn đến tình trạng “đình công không gom rác”, khiếu nại đông người. Sở Tài nguyên và Môi trường TP phải tổ chức nhiều cuộc họp hướng dẫn để gỡ rối nhưng vẫn chưa êm.

Hiện TP giao sở này chủ trì nghiên cứu sửa đổi, hướng dẫn cụ thể những nội dung trong Quyết định 88. Việc thực hiện quyết định này ở các quận, huyện, phường, xã thì theo kiểu mạnh ai nấy làm, không làm cũng không sao.”

Báo cũng có bài “Luật bỏ quên người trong cuộc”. Bài báo phản ánh: Văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) được ban hành kém chất lượng hoặc bất khả thi là ngoài ý muốn của cơ quan soạn thảo. Song với mật độ văn bản “đụng là rối” khá phổ biến như đã phản ánh trong số báo trước cho thấy: Việc thực hiện quy trình ban hành VBQPPL hiện nay có vấn đề!

Theo quy định, trước khi ban hành VBQPPL, cơ quan soạn thảo phải tổ chức lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức hữu quan và đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của văn bản. Tuy nhiên, thực tế hiện nay đa số các văn bản chỉ lấy ý kiến của quận, huyện, sở, ngành, còn đối tượng chịu sự tác động trực tiếp (chủ yếu là người dân) hầu như bị bỏ quên. Điều này thể hiện rõ trong các tờ trình gửi UBND TP để thông qua VBQPPL thường có dòng chữ: “Sau khi tổng hợp ý kiến của các sở, ngành, quận, huyện, sở A, B đã hoàn chỉnh dự thảo để trình UBND TP thông qua” chứ không có dòng chữ nào cho thấy bóng dáng của người dân ở trong đó.

“Quyết định 88/2008 về thu phí rác đụng chạm trực tiếp đến người thu gom rác dân lập nhưng chúng tôi không hề được lấy ý kiến trước khi ban hành” – ông Lê Dư Hoàng, Chủ nhiệm Nghiệp đoàn vệ sinh dân lập quận Bình Thạnh, cho biết. Theo ông Hoàng, trước khi quyết định này được ban hành, bản thân ông chỉ biết được thông tin qua báo chí phản ánh. “Khi quyết định ra rồi quận mới mời chúng tôi đến để triển khai. Trong quyết định có nhiều nội dung khiến chúng tôi thắc mắc như mức phí, người thu phí, đặc biệt là tỷ lệ tiền phí trích lại cho phường… Lúc này quận cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường mới cho lấy ý kiến của chúng tôi. Văn bản ban hành rồi mới tổ chức lấy ý kiến chẳng khác nào đi ngược quy trình!” – ông Hoàng bày tỏ.

Ông Thái Nguyên Phương, Chủ tịch UBND phường 4 quận 10, cho rằng chính việc ra quyết định rồi mới để người dân bàn như vậy khiến cấp thực hiện rất khó triển khai.

Một nguyên nhân nữa khiến VBQPPL ban hành rồi khó triển khai là hầu hết các sở, ngành khi tổ chức góp ý các dự thảo văn bản đều rất… kín đáo. Các cơ quan soạn thảo thường lấy lý do chuyện chưa ngã ngũ, đang bàn bạc nội bộ, không nên đưa ra dư luận bàn tán dễ gây tâm lý bất an! Trong khi đó, Luật Ban hành VBQPPL 2008 quy định rõ: MTTQ và các tổ chức thành viên, tổ chức khác, cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân và cá nhân có quyền tham gia góp ý kiến dự thảo VBQPPL. Nơi chủ trì soạn thảo phải tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân tham gia góp ý.

UBND TP cũng có quy định các sở, ngành phải đưa dự thảo văn bản lên trang web của UBND TP, trang web của cơ quan soạn thảo và đăng trên các phương tiện thông tin để lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân. Nhưng thực tế tìm đỏ mắt trên các trang web này cũng không bói đâu ra dự thảo nào. Việc các sở, ngành chủ động đăng dự thảo trên các phương tiện thông tin lại càng hiếm hoi. Một thực trạng đáng buồn là dự thảo càng tác động trực tiếp đến nhiều người dân lại càng nằm trong vòng bí mật (ví dụ, đề án tăng giá nước sạch, thu phí vỉa hè, thu phí xe cá nhân…).

Không chỉ khó khăn trong việc lấy ý kiến bên ngoài mà ngay việc phối hợp, lấy ý kiến giữa các cơ quan hữu quan nhiều khi cũng rất nhiêu khê. Đây chính là một nguyên nhân để văn bản ra rồi nhưng triển khai xuống dưới thì gặp vướng mắc đủ chuyện.

Lãnh đạo một sở tâm sự: “Theo lệnh của UBND TP, lẽ ra dự thảo hướng dẫn thu phí vỉa hè theo Quyết định 74/2008 phải hoàn thành trong tháng 2-2009 để UBND TP xem xét trình HĐND TP thông qua tại kỳ họp vào đầu tháng 7 vừa rồi. Thế nhưng góp ý mãi tới giờ vẫn chưa ra. Một phần là do vấn đề này đụng chạm trực tiếp đến người dân nên cần bàn bạc kỹ. Mặt khác cũng do có một số đơn vị được sở gửi dự thảo lấy ý kiến không quan tâm lắm, không thấy hồi âm. Có khi sở phải gửi công văn nhắc lần hai, lần ba”.

Ngược lại, cũng có thực tế là các sở, ngành gửi dự thảo để lấy ý kiến các đơn vị quá gấp. Ông Trương Văn Non, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, kể: “Có khi quận, huyện nhận được dự thảo văn bản thì đã gần hết thời gian góp ý. Mà trong công văn xin mời góp ý thường quy định hết thời hạn đó nếu không có phản hồi xem như đồng ý. Quy định như vậy thì thà đừng gửi để tiết kiệm giấy mực!”. “Tại các cuộc họp góp ý dự thảo VBQPPL, thường lãnh đạo không dự mà cử chuyên viên đi. Nhưng một dự thảo họp góp ý nhiều lần mà nay cử chuyên viên này, mai cử chuyên viên khác dẫn đến ý kiến khác nhau, không thống nhất. Thêm vào đó, các chuyên viên đi họp thường không dám đưa ra đề xuất nên việc góp ý cũng không có kết quả” – bà Ung Thị Xuân Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, nêu thêm một nguyên nhân khiến VBQPPL ban hành kém chất lượng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s