Rắc rối thu phí mới

TP.HCM: Rắc rối chuyện thu tiền rác thải

Đa số các hộ dân không chịu đóng phí thu gom rác theo Quyết định 88/2008 của UBND TPHCM vì cho rằng quá cao.

 

 

Ngày 16-2, Liên minh HTX TPHCM đã tổ chức hội nghị các HTX vệ sinh môi trường để lấy ý kiến và hoàn thiện dự thảo “Đề án xây dựng và phát triển HTX vệ sinh môi trường TP” trình UBND TP.

 

Xe tải thu gom rác của xã viên HTX Thống Nhất, quận Bình Thạnh - TPHCM

Khó áp dụng quy định mới

Hầu hết các HTX đều than thu phí bảo vệ môi trường đối với chất thải rắn thông thường theo Quyết định 88/2008 của UBND TP là rất khó. Bà Trần Thị Lý, Chủ nhiệm HTX Quyết Thắng, cho biết vẫn chưa áp dụng biên lai tài chính vì hầu hết xã viên chưa thể thu phí theo Quyết định 88. “Đa số các hộ dân không chịu đóng vì cho rằng mức thu mới quá cao nên chúng tôi vẫn áp dụng theo mức thu của Quyết định 5424 do UBND TP ban hành năm 2008, trừ một số trường hợp hộ dân thấy đúng là rác mình xả ra quá nhiều thì họ thương lượng theo mức phí mà hai bên chấp nhận được” – bà Lý nói.

Theo ông Tạ Văn Đực, Chủ nhiệm HTX Thống Nhất, Quyết định 88 có nhiều điểm không phù hợp với thực tế. Thứ nhất, hộ gia đình ở mặt tiền đường đóng 20.000 đồng/hộ/tháng nhưng hộ trong hẻm chỉ đóng từ 10.000 đồng – 15.000 đồng/hộ/tháng, trong khi thu gom trong hẻm cự ly dài hơn và vất vả hơn thu gom ở mặt tiền đường. Thứ hai, đối với trường hợp hộ gia đình, mức thu từ 60.000 đồng trở lên nhưng những trường hợp như buôn bán vàng bạc…, lượng rác thải còn ít hơn hộ gia đình nên họ không chịu đóng. “Đã có những hộ dân không chịu đóng tiền và vứt rác ra đường cho đến khi được áp dụng mức thu cũ” – ông Đực cho biết. Cũng như HTX Quyết Thắng, HTX Thống Nhất chỉ thu phí chủ yếu dựa vào quy định cũ và sự thương lượng giữa hộ dân và lực lượng thu gom.

Hiện nay, lực lượng thu gom rác dân lập không gia nhập HTX vẫn thu tiền rác các hộ dân dựa trên thỏa thuận và không trích nộp 10% vào ngân sách như các HTX, gây một sự cạnh tranh ngầm giữa các đơn vị thu gom rác. Vì vậy, các HTX đề xuất vận động những người hoạt động rác dân lập tham gia HTX hoặc địa phương sẽ đứng ra thu tiền rác đối với các hộ không đóng tiền cho các HTX.

Mô hình đặc thù

Theo tổ chức Enda VN (tổ chức phi chính phủ chuyên hỗ trợ nâng cao năng lực về môi trường và có nhiều dự án hỗ trợ năng lực cho lực lượng rác dân lập), TPHCM là nơi duy nhất có lực lượng rác dân lập, đây là hình thức xã hội hóa, giảm nhẹ gánh nặng cho TP về công tác thu gom rác sinh hoạt trên địa bàn các khu dân cư. Tuy nhiên, hầu hết lực lượng thu gom rác dân lập đều là lao động nghèo và gặp rất nhiều khó khăn về kiến thức, kinh phí hoạt động… Vì thế, việc tham gia các HTX sẽ góp phần nâng cao thu nhập, an toàn lao động cho lực lượng thu gom rác dân lập cũng như sự thuận lợi cho việc quản lý của các cơ quan Nhà nước.

Hiện nay, TPHCM có 13 HTX đang hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, chủ yếu là tự phát hoặc phát triển lên từ các nghiệp đoàn rác dân lập. Năm 2010, HTX Thống Nhất (quận Bình Thạnh) hình thành trên cơ sở Nghiệp đoàn Rác dân lập Bình Thạnh được xem như một thí điểm của TP về mô hình HTX. Qua một năm hoạt động, dù còn nhiều bất cập, mô hình HTX đã thể hiện một số hiệu quả về kinh tế cũng như phương thức quản lý.

Chính vì vậy, UBND TP vừa giao Liên minh HTX TP soạn thảo và phối hợp các sở Kế hoạch – Đầu tư, Tài nguyên – Môi trường khẩn trương hoàn thiện dự thảo đề án xây dựng và phát triển HTX vệ sinh môi trường TP để hướng đến thành lập các HTX trên tất cả các quận – huyện của TP, đồng thời tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động của các HTX.

Khó khăn về phương tiện thu gom, vận chuyển

Theo bà Trần Thị Lý, Chủ nhiệm HTX Quyết Thắng, các HTX đang gặp rất nhiều khó khăn về phương tiện thu gom, vận chuyển. “177 xã viên HTX Quyết Thắng có tổng cộng khoảng 100 phương tiện thu gom vận chuyển nhưng chỉ có gần 10 xe tải nhỏ (500 kg – 1 tấn), 2 thùng đẩy tay, còn lại là xe ba gác. Xã viên phần lớn là người nghèo, để có tiền sắm phương tiện hành nghề họ phải cầm cố tài sản, thậm chí cả nhà đất. Hiện nay, HTX rất muốn nâng cấp phương tiện vận chuyển nhưng chưa thể tiếp cận được bất kỳ nguồn quỹ nào…” – bà Lý cho biết.

Theo vietbao.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s