TP.HCM tranh cãi …vì tiền rác!

TP HCM tranh cãi vì… tiền rác

Theo VnExpress 17/6/2009

Người gom rác dân lập đình công khi không được phép trực tiếp thu tiền xin thêm các hộ gia đình. Cơ quan chức năng thì cho rằng lực lượng này đang hoạt động chui nên tốt nhất là để phường đi thu…
> Từ tháng 5 người Sài Gòn phải đóng phí chất thải rắn

Thừa nhận có những điều còn sai lầm cần góp ý chỉnh sửa trong Quyết định thu phí chất thải rắn (Quyết định 88), nhưng lãnh đạo Sở Tài nguyên môi trường vẫn mướt mồ hôi giải thích các thắc mắc của 24 quận huyện. Đến 12h trưa nay, khi cuộc họp phổ biến Dự thảo hướng dẫn mới cho phép tháo gỡ các khúc mắc về quy định này kết thúc thì vẫn còn hàng loạt cánh tay giơ lên chất vấn do quá bức xúc.

 
Người thu gom rác dân lập phản đối quyết định thu phí chất thải rắn của TP HCM. Ảnh: Kiên Cường

Theo Sở, Quyết định thu phí chất thải rắn có hiệu lực từ tháng 1/2009, sau đó do những bất cập nên đến đầu tháng 5 năm nay, TP HCM mới bắt đầu triển khai thu phí ở các quận huyện. Cụ thể, đại diện phường sẽ thu tiền rác thay cho người gom rác dân lập, số tiền thu được sẽ thanh toán trở lại cho các đường dây gom rác dân lập sau khi trích 20-25% phí bảo vệ môi trường cho phường.

Tuy nhiên, ngay lập tức cách thu này đã dẫn đến sự phản đối, đầu tháng 6, hàng loạt người thu gom rác dân lập đã biểu tình. Trong 3-4 ngày liền (từ 7/6), ở rạch Gò Dưa huyện Bình Chánh, rác ở nhiều tổ dân phố bị tồn đọng do không có người thu gom, các quận huyện khác cũng tương tự.

“Hầu hết xe, thiết bị khác đều do chúng tôi tự trang bị, không được bất cứ sự hỗ trợ nào từ chính quyền. Chúng tôi sống nhờ tiền xin được từ người dân thương tình cho thêm nhất là vào các dịp lễ tết, giờ để phường đi trực tiếp thu rồi thanh toán lại sau khi trích 20-25% cho phường là không hợp lý”, một người thu gom rác trong hẻm 450 đường Hưng Phú, phường 9, quận 8 cho biết.

Đỉnh điểm là ngày 8/6, có khoảng 300 người thu gom rác dân lập đến trước cổng Sở Tài nguyên môi trường phản đối. Không thể làm ngơ, các Sở liên quan nhanh chóng ngồi lại soạn thảo gấp một Dự thảo hướng dẫn thực hiện Quyết định 88 nhượng bộ hơn.

Phát biểu trong cuộc họp phổ biến dự thảo hướng dẫn này sáng nay, ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường cho biết: “Chỗ nào làm chưa đúng chúng ta phải kiên quyết sửa, dự thảo mới quy định mức trích cho phường để chi cho công tác thu phí chỉ là 10% chứ không phải khoảng 20-25% như trước”.

Tuy nhiên, dự thảo mới này vẫn cho phép phường thu tiền rác. “Tại sao không cho người thu gom rác dân lập trực tiếp thu để họ xin thêm tiền mà là phường. Nếu phường quản lý vậy có thanh toán lại tiền cho các đường dây thu gom rác dân lập không có tư cách pháp nhân không?”, ông Trần Hữu Trí, Phó chủ tịch UBND quận 6 chất vấn.

Lập tức phản bác, ông Trần Bá Khanh, Phó phòng ngân sách Sở Tài chính trả lời: “Quy định của thành phố từ 1998 rất rõ ràng: rác dân lập được thu tối đa 15.000 đồng cho mỗi hộ dân một tháng và phải nộp về cho phường 10%, tính ra họ còn lại 13.500 đồng. Theo quyết định 88, thu tối đa 20.000 đồng, trích 15% nộp ngân sách, còn lại 15.000 đồng, cao hơn so với quy định cũ nên không thể gọi là thu nhập giảm”.

Ngoài ra, theo ông Khanh, quyết định 88 chỉ có điểu chỉnh về mức thu còn quy định cũ (1998) vẫn còn hiện lực về mặt quản lý nên nếu phường không quản lý lực lượng rác dân lập là bất hợp pháp.

Đồng tình với quan điểm trên, Giám đốc công ty dịch vụ công ích Gò Vấp Đỗ Anh Khang cho rằng hiện nay lực lượng rác dân lập không chịu vào công ty công ích cũng như Hợp tác xã mà chỉ muốn hoạt động tự do đang gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước. “Hiện chưa có chế tài nào nghiêm cấm rác dân lập hoạt động là một kẽ hở”, ông Khang phân tích.

“Mỗi năm TP HCM tốn tới 1000 tỷ đồng cho chi phí xử lý rác, quyết định 88 góp phần làm giảm gánh nặng ngân sách này. Nhưng khi người dân biểu tình, phản đối là vì quyền lợi của họ đã bị đụng chạm, chúng ta phải tính toán kỹ vấn đề này”, ông Kiệt kết thúc cuộc họp.

Quyết định 88 về thu phí chất thải rắn của TP HCM

Hộ gia đình trong nội thành: Có nhà mặt tiền đường, chung cư cao cấp: 20.000 đồng một tháng. Trong hẻm: 15.000 đồng một tháng. Cở sở kinh doanh, trường học cơ quan hành chính, sự nghiệp sẽ chịu mức 60.000 đồng đến 110.000 đồng một tháng tùy khối lượng thải.

Các khu vực có lượng rác phát sinh từ 420 kg trở lên sẽ chịu mức phí 176.800 đồng. Những hộ nghèo có mã số sẽ được miễn thu phí.

Kiên Cường

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s